Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

Nghề kế toán là làm gì?

Kế toán là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp. Ngành nghề kế toán đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ chức vụ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến chức vụ quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Vậy nghề kế toán làm gì? Một nhân viên kế toán (Accountant) là người chịu trách nhiệm tiếp nhận, tính toán, xử lý tất cả thông tin liên quan đến tài sản và sự thay đổi tài sản của một doanh nghiệp. Mục tiêu nghề kế toán là đưa ra thông tin có giá trị cho công ty giúp đưa ra quyết định về mặt tài chính – kinh tế và đánh giá đo lường hiệu quả hoạt động của công ty.

Hiện nay, nghề kế toán được phân loại vị trí việc làm khác nhau. Với cách chia theo tiểu ngành thì ngành kế toán có 3 tiểu ngành chính:

  • Kế toán – kiểm toán
  • Kế toán tài chính
  • Kế toán ngân hàng

Với cách phân chia theo nhiệm vụ, công việc như sau:

  • Phân loại theo cách thứ ghi chép thì có bộ phận kế toán đơn và kế toán kép
  • Phân loại theo phần hành thì có bộ phận kế toán kho hàng, kế toán ngân hàng, công nợ, thanh toán, thuế, doanh thu…
  • Phân loại theo chức năng cung cấp thông tin chức năng thì có bộ phận kế toán tài chính và kế toán quản trị.

Nghề kế toán có tương lai không?

Dù cơ hội việc làm được cho là rất rộng mở, nhưng đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, nhiều người vẫn còn băn khoăn: Liệu nghề kế toán có tương lai không? Đặc biệt là trong kỷ nguyên 4.0.

Với ngành nghề kế toán, bạn hoàn toàn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Theo các chuyên gia tuyển dụng, đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời đại 4.0.

Theo số liệu được đăng tải trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tổng số các doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường trong 05 tháng đầu năm 2021 là 78.333 doanh nghiệp. Như vậy, trung bình mỗi tháng sẽ có đến 15.667 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường. Trong khi đó, mỗi doanh nghiệp sẽ cần tối thiểu từ 1 đến 2 kế toán.

Nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành kế toán là rất lớn, nhưng ở thời điểm hiện tại, thực trạng ngành kế toán lại thừa số lượng – thiếu chất lượng. Đa số nguồn nhân lực trong ngành kế toán hiện nay chỉ mới đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng ở mức cơ bản là ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Trong khi đó, kế toán là một nghề đặc thù mà người lao động cần phải trải qua đào tạo mới có thể tiến hành làm việc được trên thực tế. Vì thế, bạn cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, đồng thời rèn luyện các kỹ năng để thành công khi lựa chọn dẫn thân vào nghề kế toán vất vả này.

Dấn thân vào nghề kế toán cần những gì?

Việc tìm hiểu nghề kế toán cần những gì? Hay yêu cầu của nghề kế toán ra sao sẽ giúp bạn biết được bản thân có thực sự phù hợp để theo đuổi ngành nghề này.

Đầu tiên, để phù hợp với nghề kế toán, bạn phải hội tụ đủ các yếu tố sau: Có khả năng tính toán tốt, tính trung thực, cẩn thận và tỉ mỉ, khả năng quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc, thành thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ,…

Bên cạnh đó, kế toán là ngành khá đặc thù đòi hỏi cao cả về mặt kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Về mặt kiến thức, nhà tuyển dụng chỉ tuyển các ứng viên tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên chuyên ngành Kế toán, Tài chính, Kiểm toán; Sử dụng thành thạo ứng dụng tin học văn phòng và các phần mềm kế toán như FAST, 3TSoft hoặc MISA; Đạt chứng chỉ hành nghề kế toán ACCA; Có kỹ năng sắp xếp tổ chức kế hoạch tốt để hoàn thành công việc được giao; Có khả năng nghiệp vụ kế toán, tư duy phân tích và tổng hợp.

Nghề kế toán khá áp lực và mọi sai sót đều sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại to lớn cho bản thân bạn và doanh nghiệp. Và thậm chí bạn có thể vướng vào vòng lao lý nếu xảy ra những sai lầm đáng tiếc. Chính vì vậy, hãy đảm bảo có một “tinh thần thép” khi lựa chọn theo đuổi nghề kế toán.

Ngoài ra, yêu cầu của nghề kế toán về mặt kỹ năng còn có thể kể đến như: Kỹ năng quan sát, tư duy phân tích, tổng hợp để xử lý, thu thập thông tin dữ liệu, sổ sách kế toán chính xác; Kỹ năng lập kế hoạch tốt để làm các báo cáo tài chính, tham mưu cho lãnh đạo.

Kế toán là một nghề khá áp lực và cạnh tranh nhưng mức thu nhập lại rất xứng đáng. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề này, bên cạnh việc tìm hiểu nghề kế toán là làm gì? Nghề kế toán cần những gì? thì hãy trau dồi thêm các kinh nghiệm xin việc kế toán thành công từ những người đi trước để làm hành trang cho sự nghiệp của mình. Và nếu nhận thấy bản thân đã đáp ứng được phần lớn các yêu cầu trên, bạn hãy mạnh dạn tìm kiếm việc làm hoặc theo học ngành nghề này ngay nhé!

— HR Insider —

Đăng ký tư vấn lộ trình
NEU E-Learning - Đại học từ xa
Ưu tiên hồ sơ Đăng ký trước